Đường ngựa vằn – Chương 33-34

Chương 33 – Chuyện xưa

“Quý khách đi thong thả, hoan nghênh lại đến!”

Sau khi tiễn cả nhà ba người đến mừng sinh nhật cho con trai thì Hiểu Kiều cũng vừa lúc kết thúc giờ làm việc. Vươn vai thả lỏng người ra, cô cởi nón xuống rồi đi vào phòng thay đồ của quán thức ăn nhanh.

Tiểu Châu – người làm sau ca của cô đang đứng cột tóc, miệng ngậm dây thun, lời nói cũng không rõ ràng:

“Hôm nay đông khách lắm à?”

Hiểu Kiều đứng trước gương vuốt lại mái tóc bị nón đè bẹp nãy giờ và nói: “Đâu chỉ là đông, hết chỗ luôn.”

“Ngày gì mà đắt thế nhỉ?”

“Chắc do cuối tuần.”

Dứt câu, cô cũng vừa lúc mặc xong áo khoác, đóng tủ lại, “Mình về trước nhé, còn không về thì ký túc xá đóng cửa mất.”

“Ừm.” 

Vừa rời khỏi phòng thay đồ, Kiều Hiểu Kiều đã từ thân phận nhân viên phục vụ biến thành khách, cô chạy tới quầy gọi liền mấy món để mang về. Nhân viên bán hàng vừa làm vừa trêu:

“Tiền lương đêm nay đủ cho em mua hết túi đồ này sao?”

“Không còn cách khác, nuôi cả một bầy sói trong ký túc xá mà.”

“Vậy em ngày ngày tới đây để làm gì!”

Vừa nói, nhân viên ấy vừa đưa túi thức ăn cho Hiểu Kiều, cô trả tiền xong bèn chào tạm biệt mọi người rồi ra về. Ba tiếng làm thêm sau mỗi buổi học đối với một sinh viên năm nhất như Kiều Hiểu Kiều mà nói, tuy đã gia tăng thêm không ít mệt nhọc, nhưng cùng lúc cũng giúp cô sử dụng triệt để thời gian rảnh rỗi của mình.

Đẩy cánh cửa kính ra, Hiểu Kiều treo túi thức ăn lên xe đạp rồi khom lưng mở khóa xe. Ngờ đâu một bóng người vọt ra cướp mất túi thức ăn khuya mà cô mua về cho nhóm bạn cùng phòng rồi vắt cẳng bỏ chạy.

Hiểu Kiều phản ứng rất nhanh và chạy cũng nhanh, chẳng mấy chốc đã kéo được tay của người đó. Người ấy kinh hãi quay mặt lại, giữa những sợi tóc rối rem, là một gương mặt trẻ trung nhưng xanh xao. Trong lúc giằng co, túi thức ăn bị rơi xuống đất văng ra tứ tung. Người đó không màng một tay của mình còn đang bị Hiểu Kiều giữ lấy, cúi xuống là bóc thức ăn bỏ vào miệng.

Nhìn cảnh tượng diễn ra trước mắt, Hiểu Kiều từ từ buông tay, nó khiến cô thả lỏng phòng bị. Lúc này đây, một cô gái mỏng manh với chiếc áo thun giản đơn, đang ngồi xổm trước mặt cô, dùng tay nhặt miếng hamburger gà đã dính đất cát, cho vào miệng và ngốn nghiến như hổ đói.

Đói đến vậy ư….

Người đi trên phố không ngừng nghiêng đầu nhìn về Hiểu Kiều bằng cặp mắt kỳ lạ. Hai cô gái, trông không giống như quen biết nhau, một người ngồi dưới đất lượm thức ăn, người kia thì đứng nhìn, song tất cả họ đều không có biểu hiện gì.

Mãi đến khi đã ăn xong, cô gái mới đứng dậy. Đầu hơi cúi thấp, nhưng ánh mắt không hề né tránh. Hiểu Kiều nghiêng nghiêng đầu nhìn cô gái có ánh mắt quật cường ở trước mặt mình.

“Tôi…tôi sẽ đền tiền cho bạn.”

Biết là hành động của mình không đúng, nhưng lại không chịu nhận mình có lỗi. Hiểu Kiều suy nghĩ gì đó rồi cười cười, đại khái là cô cảm thấy khả năng này rất khó xảy ra, đã đến mức phải cướp đồ để ăn, thì còn nói gì đến việc đền tiền chứ.

“Được thôi, tôi ở phòng 4017 ký túc xá đại học S, bạn có tiền thì cứ đến trả cho tôi. Ừm, tiền đề là bạn phải ăn no.”

Dứt câu, Hiểu Kiều nhướng mày lên rồi quay lại xe của mình, đạp như bay về trường. Còn không về thì chỉ còn đường leo ống nước thôi.

Đêm ấy, bữa tối thịnh soạn mà cô đã hứa hẹn bị biến thành ba gói mì ăn liền, Hiểu Kiều bị ba cô bạn cùng phòng xỉ vả một trận. Dù vậy, chẳng bao lâu thì cô đã quên mất chuyện này.

Chiều chủ nhật của hai tuần sau, cô giám thị ký túc xá gọi điện lên báo có người muốn tìm một sinh viên nữ tóc xoăn ở phòng 4017. Kiều Hiểu Kiều đang ngủ trưa thì bị cô bạn ở giường trên ném gối vào mặt cho tỉnh lại, mặc áo đâu vào đấy xong, cô cà gật cà gờ đi xuống lầu, tìm cái người mà truyền thuyết kể rằng muốn tìm cô.

Cô giám thị chỉ chỉ về phía cô gái đang đứng ở mép cổng: Quần jeans, áo len cổ rộng, tóc đuôi ngựa cột rất cao, trắng trẻo ngoan hiền. Hiểu Kiều chớp chớp mắt, lập tức nhớ ra vụ giật thức ăn xảy ra trước đó. Cô gái nhìn thấy cô thì quay thẳng người lại, không mấy tự nhiên.

“Ừm…tôi…hôm nay tôi đến đây là để trả tiền cho bạn.”

Hiểu Kiều vẫn chưa hoàn toàn tỉnh táo, nên chỉ gật đầu theo tiềm thức, đối phương đưa ra tờ 50 đồng, thế là cô cứ thế mà xòe tay nhận lấy. Rút, không rút được, lại rút, vẫn không nhúc nhích. Lạ thật! Hiểu Kiều ngước mặt lên nhìn, đôi mắt của đối phương dán sát vào tờ tiền như rất lưu luyến vậy, không chịu buông tay.

Đôi co một lúc lâu, cuối cùng khi Hiểu Kiều định mở lời thì đối phương lại chủ động buông tay. Lời nói tiếp đó như là nói với Hiểu Kiều, song cũng như muốn nói cho bản thân nghe.

“Ừm, vậy đi.”

Hiểu Kiều cảm thấy tức cười, bèn trêu cô:

“Không nỡ à?”

“Không có!” Phản bác rất nhanh.

“Vậy tôi mời bạn ăn thêm một bữa? Đùi gà của căn tin trường chúng tôi không thua kém gì ở ngoài kia đâu.”

Cô gái nhìn cô, lắc đầu, tiếp đó lại hỏi một cách dò thám: “Bạn.. dẫn tôi đi tham quan trường của bạn được không?”

Hiểu Kiều thấy hơi kỳ lạ, “Tham quan trường? Trường học thì có gì để tham quan đâu?”

“Nhưng tôi muốn xem.” Một nụ cười nhẹ từ từ nở ra, để lộ lúm đồng tiền, đó là một nét đẹp thuần khiết.

“Ừm. Được thôi, đi nào.”

Vào giờ này, sân trường rất vắng, ánh nắng mùa thu rọi lên người, cảm giác thật ấm áp, vài ba nhóm sinh viên dạo bước trong sân. Thiết bị thể thao trên sân vận động đang giăng đầy chăn gối, mười mấy nam sinh đang rượt đuổi nhau trong sân cỏ để tranh giành một quả bóng.

Hiểu Kiều và cô gái sánh vai dạo bước, cô rất nghiêm túc và giới thiệu rất chân thành với cô gái, bên này là Học viện Quản lý, bên kia là Học viện Kinh tế, phía xa kia là thư viện, còn có Hội thể thao, hội trường… Cô gái im lặng lắng nghe, vừa đi vừa nhìn theo hướng mà Hiểu Kiều chỉ, nét mặt nhàn nhạt, ánh mắt lại chứa đầy khát khao. Hiểu Kiều cảm nhận được gì đó, nhưng vì không thân lắm nên cũng không dám hỏi.

Hai người dạo quanh sân trường rất lâu rất lâu, mãi đến khi mặt trời tỏa ra những tia sáng đỏ cam, cô gái mới từ biệt Hiểu Kiều trong luyến tiếc. Hiểu Kiều nhìn cô,

“Tôi nói thật đấy, không tham quan căn tin của chúng tôi ư?”

Cô gái lắc đầu.

“Vậy… có thể cho tôi biết tên của bạn không?”

“La Mai.”

Dứt lời, cô mỉm cười vẫy tay tạm biệt Hiểu Kiều, nhanh chóng rời khỏi Đại học S. Hiểu Kiều đang đứng dưới bức chân dung thần người ra, nhìn theo bóng lưng của La Mai, cô thầm nghĩ: trông rất giống sinh viên, nhưng tại sao phải giật thức ăn ở ngoài đường?

Ừm, nghĩ nhiều quá rồi. Nhún nhún vai, cười cười như tự trêu, Hiểu Kiều quay trở về ký túc xá.

 

Không ai ngờ rằng, chỉ trôi qua mấy ngày thôi, cô lại gặp được La Mai. Cảnh tượng ấy động phách kinh tâm.

Lúc ấy Hiểu Kiều đang bận bịu trong quán thức ăn nhanh, vừa tiễn khách và lau bàn xong, quay đầu lại thì một người đã hốt hoảng đẩy cửa chạy vào.

“Xin chào quý…”

Chưa nói hết câu thì Hiểu Kiều đã nhìn thấy La Mai, cô có hơi vui mừng,

“Là bạn à? Muốn…”

“Có người đang đuổi theo tôi, cho tôi nấp một lúc được không?”

Thần sắc của La Mai rất hoảng hốt, cô đứng sát vào người Hiểu Kiều, nói rất nhỏ và rất nhanh. Hiểu Kiều khựng lại vài giây, nhìn cô rồi lập tức nói:

“Đi theo mình.”

Không hề làm kinh động đến những vị khách ở đây, La Mai được cô dẫn vào phòng thay đồ của quán ăn. Ở giữa tủ nhân viên và vách tường có một khe hở, Hiểu Kiều bảo cô nấp vào trong góc kẹt ấy, bản thân cô lại quay trở ra ngoài.

Vừa đóng cửa xong, quả nhiên đã có ba người đàn ông bước vào.

“Xin chào quý khách!”

Hiểu Kiều đón chào rất tự nhiên rồi lại làm việc của mình, không hề tỏ ra hoang mang. Ba người đàn ông nhìn quanh quán, không tìm được người cần tìm, một trong số họ ngoắc tay với Hiểu Kiều.

“Cô sang đây.”

Hiểu Kiều cầm theo khăn lau bàn, rất nghe lời mà chạy tới.

“Lúc nãy có cô gái nào chạy vào đây không? Chạc tuổi cô, cao cỡ này.” Vừa nói, người đó vừa để tay ngang cằm của mình để miêu tả.

Hiểu Kiều chớp mắt, lắc đầu. “Không thấy.”

“Rõ ràng tôi đã thấy nó chạy vào đây.”

Hiểu Kiều không đáp lại, tiếp tục chớp mắt, gương mặt toàn là dấu chấm hỏi.

Hai người còn lại đã bắt đầu đi tìm kiếm những nơi khác trong quán, người hỏi chuyện Hiểu Kiều bấy giờ mới lấy thẻ công tác của mình ra.

“Tôi là công an, người mà chúng tôi đang tìm là một kẻ buôn ma túy, cô bé có nhìn thấy thì nhất định phải nói cho tôi nghe.”

Tim của Hiểu Kiều giật thót lên, gương mặt thuần khiết của La Mai xuất hiện trong đầu cô, thật khó để cô liên tưởng gương mặt ấy với kẻ buôn ma túy. Nhưng, tình huống chưa rõ ràng, cô tiếp tục lựa chọn im lặng.

Không tìm thấy người, ba người đó ra về với vẻ không mấy cam tâm. Hiểu Kiều tiếp tục làm việc của mình, sắc mặt cũng rất tự nhiên. Ba người đó đứng ở góc tối quan sát một lúc lâu, không thấy gì tình nghi mới lên xe đi khỏi.

Tại phòng thay đồ, Kiều Hiểu Kiều nhìn La Mai, nét mặt trầm buồn.

“Có phải bạn nên giải thích gì đó?”

Ngồi trên chiếc ghế đặt sát tường, La Mai cúi thấp đầu, mái tóc dài xõa xuống ở hai bên tai che mất nửa gương mặt.

“Không có gì để giải thich cả, sự thật chính là như họ nói.”

“Là sao? Bạn buôn bán ma túy?”

“Không phải. Nhưng…”

La Mai vừa nói, vừa xắn tay áo lên, phía trên làn da trắng trẻo ở mặt trong của khuỷu tay, các chấm đỏ do bị kim chích càng trở nên nổi bật. Hiểu Kiều chưa từng nhìn thấy chúng, nhưng qua phim ảnh, những cảnh này là rất thường thấy, đương nhiên cô cũng biết nó đại diện cho điều gì.

“Rất hạ tiện đúng không?” La Mai khẽ cười, ánh mắt trống rỗng. Hiểu Kiều không nói gì, chỉ chau mày.

“Cám ơn bạn. Nhưng, bạn hối hận rồi phải không?”

Không nhìn Hiểu Kiều, La Mai đứng dậy, tiếp tục tự trêu cười để che đậy sự tự ti trong lòng. Cô vẫn cúi đầu, mở cửa phòng thay đồ rồi đi ra ngoài. Hiểu Kiều đứng ở sau lưng, cô muốn nói gì đó, nhưng lại phát hiện mình chẳng nói được lời nào.

Bên ngoài vang lên tiếng hét inh tai, Hiểu Kiều giật mình, vội vàng mở cửa chạy ra ngoài, cách nhau tấm kính trong suốt, La Mai – cô gái vừa ra khỏi cửa đã bị ba cảnh sát vây bắt, đánh đập tàn nhẫn.

Hiểu Kiều đứng nhìn từ bên trong cửa, toàn thân cứng đờ, huyết mạch trong người dường như đã ngừng lưu chảy. Cảnh sát và kẻ buôn may túy, ba người đàn ông to tướng và một cô gái yếu ớt, ai đúng ai sai, vô phương phân giải.

Rất hiển nhiên, cảnh sát không hề muốn làm to chuyện này, không hỏi được thông tin mà mình cần, họ liền lục soát người của La Mai, kết quả cũng không tìm thấy thứ cần tìm. Họ trở về xe, trước khi đi còn quay lại chỉ vào mặt La Mai, nét mặt hung tợn mà uy hiếp gì đó, cuối cùng mới đạp chân ga rời khỏi.

La Mai nằm dưới đất, trong mũi trong miệng, chỉ toàn là máu.

 

Chương 34 – Nói rõ

“Sau đó, xuất phát từ lòng nhân từ và sự bất nhẫn, từ thương hại mà sinh yêu, cậu đã bắt đầu mối tình đầu khó quên trong đời?”

Hai tay của Ngữ Ca chóng trên bàn, ngón tay thon dài cúp xuống, giữ lấy miệng ly, khẽ xoay xoay nó trong tay. Giọng điệu bình bình và nhẹ nhàng, nhưng nét mặt tuyệt đối không vui vẻ.

Kiều Hiểu Kiều bĩu môi, làm ra nét mặt quái lạ.

“Kịch bản này quá sến rồi chăng?”

Cận Ngữ Ca nãy giờ vẫn cúi mắt từ từ ngước mặt lên, lườm cô một cái, rút ra một tờ khăn giấy lau sạch tương cà dính trên mặt của Kiều Lương.

“Trong tình cảnh đó, đương nhiên là mình không thể bỏ mặt cô ấy ở ngoài đường, đỡ cô ấy vào quán nghỉ ngơi một lúc thì mình đưa về nhà.”

Hiểu Kiều dừng lại một lúc, nhìn sang Ngữ Ca, thấy cô không có gì khác lạ thì mới kể tiếp.

“Cô ấy thuê một căn phòng ở khu phố bình dân, trông giản dị đến mức có thể nói là sơ sài. Cô ấy hơi tự ti, nên cứ mãi đuổi mình về, nhưng mình cứng đầu, không chịu về là không chịu về. Sau đó, mình biết thêm rất nhiều chuyện về cô ấy, gồm cả nguyên nhân vì sao cô bị nhóm cảnh sát kia điều tra. Nói ra thì thật tức cười, những người đó nghĩ La Mai hút ma túy thì chắc chắn sẽ có liên lạc với bọn buôn bán ma túy, muốn bắt tay từ phía cô ấy để lần mò ra những kẻ ở sau lưng. Hơ, nếu công tác quét ma túy đơn giản như vậy thì thế giới này đã sớm không còn sự tồn tại của độc phẩm nữa.”

“Lúc ấy, mình vừa ngây thơ vừa ấu trĩ, chỉ một lòng muốn giúp La Mai cai nghiện, sau đó cô ấy sẽ có cuộc sống mới.”

Cận Ngữ Ca nghĩ ngợi rồi nói: “Đó là suy nghĩ rất bình thường, sao lại ấu trĩ?”

“Trước tiên, cai nghiện đâu phải chuyện dễ dàng; thứ hai, xã hội này đen tối đến mức chúng ta không thể ngờ được.” Hiểu Kiều đưa mắt nhìn ra xa, cảm xúc trên mặt cũng ảm đạm hẳn.

Trong một lúc, cả hai đều chìm vào im lặng.

Kiều Lương đang đắc ý với cách ăn bánh mì nướng chấm tương mới lạ của mình, vẻ mặt khoái chí vô cùng. Chợt nhận ra người lớn đều im lặng, cậu bé chớp chớp đôi mắt một mí, rồi rất nhiệt tình mà chấm mẫu bánh mì có dính nước bọt của mình vào tương cà, đưa đến miệng của Ngữ Ca.

Đối với kiểu nịnh nọt rõ rệt thế này, Ngữ Ca chỉ có thể mỉm cười từ chối.

“Vậy sau đó? Sau đó đã xảy ra chuyện gì?”

Thấy Hiểu Kiều vẫn giữ im lặng như đang nhớ về chuyện gì đó, Ngữ Ca đành phải mở lời phá vỡ sự yên tĩnh.

“Mình vẫn luôn ôm hy vọng thuyết phục La Mai cai nghiện, nhưng cô ấy không chịu phối hợp, chỉ vì cô ấy đã thử rất nhiều lần, quá trình rất đau khổ, kết quả lại là thất bại. Nhưng, thái độ của cô ấy không kiên quyết. Mình cảm thấy, có lẽ cô ấy chỉ muốn thừa hưởng một chút ấm áp từ mình, cuộc sống của cô ấy, cơ hồ không nhìn thấy được hy vọng.”

“Cậu có thể mang hy vọng cho cô ấy?”

“Chí ít, so với cô ấy, mình có thể đứng dưới ánh mặt trời. Lần cuối cùng mình đến nhà La Mai thì cô ấy đã không còn ở đó nữa, ngoại trừ căn phòng bừa bộn thì không còn gì khác. Mình đứng gõ cửa phòng bên cạnh rất lâu mới có một người không mấy đàng hoàng ra mở cửa, nhìn mình bằng ánh mắt như sợ bị làm bẩn vậy, cô ta nói, La Mai bị cảnh sát bắt đi rồi.”

Hiểu Kiều cúi mắt, chân mày chụm vào nhau. Ngữ Ca trông thấy, song vẫn chỉ im lặng nhìn cô, nét mặt không rõ là đang nghĩ gì.

“Mình những tưởng, đó là nơi tượng trưng cho chính nghĩa và uy nghiêm, ở đấy, bất kể là pháp luật hay đạo đức, cán cân của nó tuyệt đối sẽ công bằng, vì vậy mình đã đi thẳng vào cánh cổng ấy, không hề sợ hãi hay do dự. Nhưng hiện thực đã dạy cho mình bài học xã hội đầu tiên. Lần đầu tiên trong đời mình bị cảnh sát cảnh cáo và uy hiếp, nhưng so với những gì mà La Mai phải chịu đựng, đó chỉ là chuyện nhỏ. Gia đình của mình đời đời đều làm cảnh sát, ông nội là hình cảnh, ba cũng vậy, chỉ là sau này bị thương mới chuyển sang làm cảnh sát cai ngục. Nhưng bất kể là ở vị trí nào đều không giống những kẻ đó, cảnh sát trong lòng mình không phải như vậy!”

Cận Ngữ Ca dường như đã hiểu ra, nhưng cô vẫn không phát biểu ý kiến.

“Mình đã đại náo đồn cảnh sát, sự việc cơ hồ không có đường lui. Sau đó, những tên cảnh sát ấy đã tố cáo đến trường của mình với tội danh kết giao với phần tử phạm tội, cản trở công vụ. Và vì thế, mình đã bị đuổi học. Bất đắc dĩ, đành quay về nhà học lại, mình tự hứa với lòng nhất định phải làm một cảnh sát chân chính. Năm thứ hai, mình thi vào Đại học Công an. Mẹ đã lo lắng cho ba nửa đời người, vốn dĩ không muốn mình đi lên con đường này, nhưng chuyện đời khó lường, mẹ cũng không có cách khác.”

“Vậy… còn La Mai?”

“Mình về nhà được mấy tháng thì cô ấy đã chết trong trại cai nghiện.”

Hiểu Kiều nói bằng giọng rất bình tĩnh, nhưng kết quả này vẫn đã khiến Ngữ Ca kinh ngạc. Song cô cũng hiểu, kết quả đó là lẽ tất yếu.

“Cậu và cô ấy, không còn gặp nhau sau đó?”

“Không. Nhưng mỗi năm thanh minh, mình vẫn đi thăm cô ấy.”

Giọng nói và cảm xúc của Hiểu Kiều trầm buồn, rõ ràng là rất thương cảm.

Đành rằng Cận tổng tài có kiêu ngạo và không xem trọng bất kỳ đối thủ trên thương trường hay tình trường đến đâu, thì cũng không thể không có một chút cảm xúc nào khi nghe những lời này. Trong cuộc chiến của tình yêu, nếu như đối thủ của bạn sớm đã không còn tồn tại trên đời, thì bạn căn bản không còn cơ hội toàn thắng. Vì vậy, cái chết của La Mai chỉ mang đến cho Ngữ Ca một lúc bi thương, ngay sau đó thì cảm giác không thoải mái đã ập đến.

Hiểu Kiều nhìn qua, trông thấy nét mặt không hài lòng với lời giải thích nhưng lại không thể bộc lộ ra ngoài của Ngữ Ca, khóe môi liền cong lên, tức thì cười hì hì muốn xua tan không khí nặng nề. Nhưng nụ cười này của cô không đổi lại được sự cảm kích từ Cận Ngữ Ca.

Tằng hắng một tiếng, Hiểu Kiều không thể không bỏ qua nội dung trung tâm của cuộc hội đàm lần này, tại sao quá trình tòng cảnh của cô lại tự dưng biến thành câu chuyện giải thích về tình sử kia chứ.

“Nếu mình gặp được La Mai trong độ tuổi hiện nay, mình nghĩ mình sẽ yêu cô ấy. Mình cảm thấy loại người có tính cách quật cường nhưng nội tâm nhu nhược khá là thu hút mình. Nhưng mà lúc ấy, quan hệ giữa mình và La Mai còn trong sáng hơn cả tình bạn nữa.”

Kiều Hiểu Kiều cầm tách trà lên hớp một ngụm, tổng kết cho lời giải thích của mình:

“Mình phát triển hơi bị chậm.”

Cận Ngữ Ca lo cho Kiều Lương ăn, không hề ngước mặt lên mà chỉ phun ra một câu không rõ là mang cảm xúc gì:

“Làm sao cậu biết đó không phải là tình yêu? Có thể chỉ là cậu không nhận ra mà thôi.”

Hiểu Kiều gọi ới ời trong lòng: còn chưa chịu bỏ qua sao.

“Ví dụ như bây giờ, khi nhớ đến cô ấy, tớ chỉ thấy hơi tiếc nuối. Nhưng mà lần trước cậu đuổi mình, mình đau lòng lắm.”

“Cậu đáng đời mà!!”

Cận Ngữ Ca ngẩng đầu lên phản bác rất nhanh, không hề lưu tình. Kiều Lương cũng ngước lên nhìn cô, rất là phối hợp mà cầm bánh mì lên, chấm tương cà rồi ném vào Kiều Hiểu Kiều.

Chỉ tiếc là sức yếu quá, bánh mì không ném trúng mục tiêu mà rơi xuống ở trước mặt Hiểu Kiều, nằm yên trên mặt bàn trong dáng vẻ rất tội nghiệp.

“Đáng đời nhưng cũng đau lòng mà….”

Hiểu Kiều không phải một người rất am hiểu tâm ý người khác, nhưng đó chỉ là vì cô không muốn chứ không phải vì cô chậm chạp. Như lúc này đây, cái kiểu phớt lờ chủ đề trung tâm và tô đậm hàm ý được ẩn giấu trong thái độ của Cận Ngữ Ca, Kiều Hiểu Kiều hiểu vô cùng.

“Mình không phải vì cô ấy nên mới làm cảnh sát, mà mình vì xã hội này còn rất nhiều người giống như La Mai nên mới làm cảnh sát. Mình nói với cậu những lời này, không phải để bày tỏ tình sử, mà chỉ muốn cậu hiểu lý do vì sao mình cố chấp với công việc này đến vậy. Mình không thay đổi được hiện thực, nhưng có thể góp chút sức mọn, nói sao vẫn tốt. Huống hồ chi mình cũng không còn biết làm gì khác nữa.”

Lại quay trở về đề tài ban đầu, Hiểu Kiều một mặt nghiêm túc trả lời Ngữ Ca, mặt khác lại xòe năm ngón tay ra dùng sức ấn vào đầu của Kiều Lương.

Kiều Lương đang ăn ngon lành bị ấn đến nhe răng ra, khoang mắt lại rưng rưng nước, hức hức hai tiếng, chuẩn bị dồn đủ sức thì khóc òa lên.

“Bạch” một cái, tay của Hiểu Kiều bị đánh xuống, Kiều Lương được Cận Ngữ Ca ôm vào lòng, bĩu môi nhìn cô.

“Cậu chỉ biết ăn hiếp nó thôi.”

Cận Ngữ Ca thay đổi đề tài, song đối với cô mà nói, thái độ này cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận rồi, Hiểu Kiều rất hiểu. Dẫu rằng cô đã lường trước sẽ có kết quả này, nhưng khi nó thật sự xảy đến, cô vẫn rất vui mừng.

“Ngọc không mài giũa thì không sáng.”

“Khi còn nhỏ, người nhà cũng mài giũa cậu kiểu này sao?”

“Lúc nhỏ tớ ngoan lắm, cần gì mãi giũa?”

“….”

Một bữa ăn, không khí từ nhẹ nhàng đến nặng nề sau đó lại trở về thoải mái. Kiều Lương rất hài lòng, người bạn lớn mới quen hôm nay thật là tuyệt, vừa dịu dàng vừa xinh đẹp lại còn rất thơm nữa, tốt hơn nhiều so với bà cô và người mẹ hễ đụng chuyện là thi hành bạo lực, thật là đầu thai nhầm nhà mà.

Ngữ Ca vốn dĩ cũng không phải muốn Hiểu Kiều phục tùng theo ý của mình, dẫu rằng có rất nhiều chuyện Hiểu Kiều đều chiều theo cô, không chiều không được. Nhưng đối với vấn đề xúc chạm đến giới hạn của nguyên tắc, lúc đưa ra đề nghị chính bản thân Ngữ Ca cũng có hơi do dự, chẳng qua vì tai nạn lần đó quá nguy hiểm, nó thật sự đã làm cô sợ hãi.

Giờ đây Hiểu Kiều đồng ý giải thích, hơn nữa thái độ ôn hòa, phương thức qua lại này với họ mà nói cơ hồ là chưa từng có. Ngữ Ca đâu phải trời sinh ra là thích cãi bướng, rõ ràng là người mình để tâm, ai lại muốn ngày ngày lạnh lùng nhìn nhau? Cách đối đãi như trở về giai đoạn đầu khi cả hai mới quen biết nhau đối với họ mà nói, dường như không tệ.

Sau bữa cơm, họ lại phải trở về nơi của mình. Thật kỳ lạ, sự không nỡ của Kiều Lương thậm chí hơn cả Kiều Hiểu Kiều. Được hôn lên má của Ngữ Ca vẫn chưa chịu, cậu bé đòi hai người lớn hứa với mình lần sau có gặp nhau nhất định phải dắt theo mình. Cận Ngữ Ca phối hợp một cách hiếm thấy, nước bọt của Kiều Lương dính lên mặt cô cũng không tỏ ra không vui. Trái lại là Hiểu Kiều, ở nơi công cộng thế này cô rất là nghiêm chỉnh, nghi thức tạm biệt của cô đã hoàn toàn giao phó cho Kiều Lương hoàn thành. Trước khi tài xế lái xe đến, cô cũng chỉ nói một câu:

“Khỏe hẳn mình sẽ sang đó.”

Lời nói rất mơ hồ, nhưng ý nghĩa thì rất rõ ràng, Ngữ Ca mỉm cười, vẫy tay tạm biệt Kiều Lương xong thì ngồi vào xe.

Kiều Hiểu Kiều bồng cháu của mình, nhìn Cận Ngữ Ca trở về nét mặt nghiêm túc không biểu cảm, từ từ rời khỏi.

“Ợ!”

Kiều Lương ăn no quá ực lên một tiếng rồi khều khều cô cô đang còn thẫn thờ nhìn đuôi xe của người ta.

“Chuyện gì?”

“Tiểu tiểu.”

“Nhiều chuyện. Nín đi!”

“Hu hu hu….”

Advertisements

4 thoughts on “Đường ngựa vằn – Chương 33-34

 1. Phù~ thiệt tình, nếu ko ráng dịch 1 lúc cho qua lun 2 chap này, chắc lại sẽ kéo dài dài đây!!!!!!!

  Ừm, tổng tài ghen tập 1 nhá.

  Ừm ừm, chương sau cãi lộn.

 2. monkiepookie

  Đầu tiên tớ có lời khen c rất ngoan, chịu khó nghe lời up lần 2 chap để wa cái đoạn quá khứ này ^^

  Ta nói thiệt tình Kiều cảnh quan giải thích dài dòng cái quá trình tòng cảnh kiểu nào mà chính tớ đây đọc rồi cũng tưởng bạn ấy đang tâm sự về tình sử của mình hơn thì đừng nói gì ng trong cuộc như Cận tổng :D. HK bị ghen vậy cũng đáng mà, cộng thêm cái tội bắt nạt con nít nửa thiệt là hok có nhẹ nhàng với trẻ con nổi, hok có tổng tài tỷ tỷ xinh đẹp ở đó chắc là Kiều Lương về nhà trong tình trạng tơi tả luôn quá =))

 3. Đầu tiên tớ có lời khen c rất là ngoan, chịu khó nghe lời up lần 2 chap để wa cái đoạn quá khứ này ^^

  Ta nói thiệt tình Kiều cảnh quan giải thích dài dòng cái quá trình tòng cảnh kiểu nào mà chính tớ đây đọc rồi cũng tưởng bạn ấy đang tâm sự về tình sử của mình hơn thì đừng nói gì ng trong cuộc như Cận tổng lại hok nổi ghen. HK bị ghen vậy cũng đáng mà, cộng thêm cái tội bắt nạt con nít nữa thiệt là tội nghiệp thằng bé, hok có nhẹ nhàng với trẻ con tí nào nên bị NC “bạch” 1 cái đúng rồi. Hok có tổng tài tỷ tỷ xinh đẹp ở đó chắc là Kiều Lương về nhà trong tình trạng tơi tả luôn quá =))

  • Cậu cũng ít có rảnh lém nhỉ, cmt xong login vào cmt lại, mà copy lại được cái đoạn lúc nãy lun mới đau :))

   Cận tổng nhà ta có vẻ như rất thích trẻ con nha ;))

Trao đổi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s